Xuất thân của loài mối

Xuất thân của loài mối

Các nhà khoa học Anh tuyên bố họ đã có bằng chứng mạnh mẽ nhất cho tới nay rằng mối thực ra thuộc họ nhà gián. Nghiên cứu đã kiểm tra trình tự ADN của 5 gene ở mối và phát hiện thấy họ hàng gần nhất của chúng là một loài gián ăn gỗ.

Đồng tác giả nghiên cứu, Paul Eggleton, giải thích tại sao nghiên cứu của họ tìm ra danh tính thực sự của những sinh vật này.

“Trước kia, người ta nghĩ rằng vì mối có ngoại hình rất khác gián, nên chúng phải thuộc về một bộ sinh vật khác. Chỉ đến gần đây, khi chúng tôi tìm hiểu những đặc điểm khác ngoài hình dáng và kích cỡ hiển nhiên của mối, chúng tôi mới nhận ra rằng mối giống gián ở rất nhiều điểm”.

Thứ tự phân loại

Tất cả các sinh vật sống đều được phân loại trong một hệ thống taxon (cây gia đình), theo những thứ bậc từ tổng quát nhất (thân cây) đến mức phân chia nhỏ nhất (các cành con) là: giới, ngành, lớp, bộ, họ, chi và cuối cùng là loài. Ở các cấp càng nhỏ, các sinh vật có độ giống nhau càng lớn.

Khi phân tích trình tự ADN của 107 loài thuộc nhóm Dictyopera (gồm mối, gián, và bọ ngựa), nhóm nghiên cứu kết luận rằng mối nên được xếp vào một họ trong bộ gián.

Eggleton không ngạc nhiên vì kết quả này. Ông cho biết sự phân loại mối đã gây tranh cãi từ những năm 1930. Tranh cãi này bắt đầu khi các nhà nghiên cứu tìm thấy một số loài vi khuẩn trong ruột mối cho phép chúng tiêu hoá gỗ cũng có mặt trong một nhóm gián.

Theo vnexpress