Những bí ẩn về loài kiến Argentina hung hãn

Những bí ẩn về loài kiến Argentina hung hãn

Những loài kiến bản địa ở Mỹ đang phải đấu tranh cật lực chống lại cuộc xâm lăng mạnh mẽ của những con kiến Argentina hiếu chiến và ngang ngược. Cuộc xâm lăng nguy hại của loài kiến này đến nay con người vẫn chưa thể ngăn lại được.

Kiến Argentina (Linepithema humile) có kích thước rất nhỏ (con trưởng thành có kích thước khoảng 2-3 mm) nhưng lại là một loài cực kỳ gây hại. Giống như nhiều loài kiến khác chúng rất thích ăn chất ngọt tiết ra từ côn trùng gây hại cho cây như rệp phylloxera (Dactylosphaera vitifoliae) – một trong những loài được đánh giá ít gây hại nhất nhưng một mùa hè cũng có thể phá hoại cả một vườn nho.

nhung-bi-ve-loai-kien-argentina-hung-han1
Kiến Argentina nuôi những loài côn trùng gây hại để lấy thức ăn.

Điều đáng nói là không chỉ ăn côn trùng mà loài kiến này còn bảo vệ các côn trùng gây hại khỏi những kẻ thù khác của chúng, chăm sóc chúng sao cho chúng cảm thấy thật tốt nhất để chúng sinh sôi nảy nở nhiều hơn cho kiến Argentina lấy thức ăn.

Kiến Argentina lại sống trong một cộng đồng rất đông đảo lên tới hàng tỷ cá thể. Tại Mỹ, người ta từng phát hiện thấy một tổ kiến Argentina lớn tới mức trải dài 900 km dọc theo bờ biển California.

Đây là một tổ hợp của hàng ngàn các tổ khác liên kết với nhau. Bởi vậy, thật khó mà tưởng tượng được tổ kiến khổng lồ này đã nuôi bao nhiêu côn trùng có hại như rệp phylloxera để cung cấp đủ thức ăn cho chúng.

nhung-bi-ve-loai-kien-argentina-hung-han2
Dù kích thước khá nhỏ nhưng chúng là một loài cực kỳ hung hãn và hiếu chiến.

Mối đe dọa của kiến Argentina trở nên đặc biệt nghiêm trọng vào cuối thế kỷ 19 khi loài kiến vốn chỉ sống trong những cánh đồng hoang và các khu rừng cận nhiệt đới của Nam Mỹ này bắt đầu mở hành trình chinh phục thế giới.

Ban đầu, người ta chỉ thấy chúng ở Trung Mỹ. Nhưng sau đó là miền nam nước Mỹ và từ đó di chuyển tới cả châu Âu và Đông Á.

Kiến Argentina có thể lan rộng trên toàn thế giới bởi chúng chúng có hai đặc điểm khác với những loài kiến cận nhiệt đới khác. Thứ nhất, chúng có thể sống sót trong mùa đông lạnh giá trong những hang động sâu dưới lòng đất. Thứ hai, chúng còn là những kẻ cực kỳ hiếu chiến và mạnh mẽ.

Loài kiến thông thường chung sống với nhau hết sức hòa bình. Thậm chí cả khi đi kiếm thức ăn chúng cũng cố gắng kết bạn với nhau. Nhưng kiến Argentina là một loài rất cố chấp. Chúng đi tới đâu sẽ liên tục tấn công các tổ kiến bản địa tới đó.

Chúng phá hoại tổ của những loài kiến bản địa, “trục xuất” hoặc giết những con kiến sống trong tổ đó. Mỗi cuộc đột kích như thế này, kiến Argentina huy động tới hàng chục ngàn con kiến mạnh và hiếu chiến tham gia.

Bởi vậy, mỗi bước tiến của kiến Argentina sẽ làm các loài kiến bản địa phải lùi bước, ngoại trừ loài kiến mật (Prenolepis imparis).