Muỗi phân biệt đồng loại bằng tiếng kêu

Muỗi phân biệt đồng loại bằng tiếng kêu

Các cuộc nghiên cứu gần đây nhất của các nhà khoa học Anh đã cho biết loài muỗi Gambia ở Châu Phi có thể nhận biết và phân biệt các loài muỗi đến từ các khu vực khác nhau thông qua tiếng kêu đặc trưng của chúng.

Theo thông tin trên tạp chí “sinh vật học đương đại” các nhà khoa học của trường Đại học Sussex ở Anh đã cho biết loài muỗi Gambia phân thành nhiều chủng khác nhau. Những chủng này tuy có vẻ giống nhau nhưng chúng có rất ít sự tạp giao. Đặc tính này là một ưu điểm để loài muỗi Gambia đảm bảo sự đa dạng về gen tương đối cao, và do khả năng thích ứng mạnh mẽ nên loài muỗi này khi truyền bệnh sốt rét thì rất nguy hiểm và rất khó để ứng phó.

Phòng chống muỗi với cửa lưới chống muỗi

Bên cạnh đó các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng các loài muỗi khác nhau sẽ phát ra tần số âm thanh khác nhau. Và đó cũng là dấu hiệu để chúng tìm kiếm được bạn tình thích hợp thông qua âm thanh vo ve của chúng.

Chính nhờ những âm thanh vo ve này đã giúp cho các nhà khoa học tìm ra phương pháp “gây nhiễu” sự giao phối của muỗi nhằm nâng cao hiệu quả trong phòng chống bệnh sốt xuất rét nguy hiểm ở người.

Trên thị trường ngày nay có khá nhiều phương pháp phòng chống muỗi khác nhau tuy nhiên bạn nên cân nhắc khi sử dụng chúng. Ngoài ra có một giải pháp mới trong phòng chống muỗi đốt mà được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay đó là lắp đặt cửa lưới chống muỗi, cửa lưới xếp vừa an toàn hiệu quả không gây độc hại mà có thể tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn.