Một vài thông tin thú vị về gián

Một vài thông tin thú vị về gián

Sau một thời gian dày công nghiên cứu, các chuyên gia Bảo tàng lịch sử tự nhiên ở Luân Đôn vừa giới thiệu cơ sở dữ liệu trực tuyến đầu tiên về loài gián trên thế giới. Sau đây là một số thông tin thú vị về loài côn trùng này:

– Gián nặng nhất thế giới: loài gián tê giác ở Australia (ảnh) có trọng lượng tới 30gam.

– Gián nhỏ nhất hành tinh: Danh hiệu này thuộc về một loài gián ở Bắc Mỹ có tên khoa học Attaphila fungicola, có chiều dài vỏn vẹn 3mm – nhỉnh hơn so với con kiến lửa.

– Gián có sải cánh lớn nhất: Loài Megaloblatta blaberoides phân bố ở Trung và Nam Mỹ có sải cánh dài tới 185mm.

– Gián gây ồn nhất: Loài gián sống ở vùng Madagascar, phát ra âm thanh xì xì kéo dài.

Trên thế giới có khoảng 4.500 loài gián được biết tới nhưng thực tế con số chưa được phát hiện có thể cao hơn gấp 2-3 lần. Nhiều người cho rằng gián là sinh vật duy nhất có thể chịu được tác động của vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, chuyên gia nghiên cứu gián George Beccaloni cho rằng điều này không đúng bởi chúng có sức đề kháng mạnh hơn người nhưng thua xa nhiều loài côn trùng khác. Một số nghiên cứu cho thấy loài gián có thể sống tới vài ngày sau khi bị chặt đầu.

Khi thời tiết khắc nghiệt, gián có thể ăn thịt lẫn nhau hoặc chất nhầy của chính mình để sinh tồn. Chúng là loài côn trùng quấy rối nhà bếp của bạn nhưng theo các nhà khoa học chỉ 1% loài gián là gây hại.