Kiến “điên” khiến nước Mỹ hốt hoảng

Kiến "điên" khiến nước Mỹ hốt hoảng

Dài vẻn vẹn 2mm, thân phủ đầy lông và có màu đỏ nâu rực lửa, loài kiến “điên” đã tàn phá Texas, Missisippi và chuẩn bị “hành quân” đến Louisiana.

kien-dien-khien-nuoc-hot-hoang

Kiến “điên” khiến nước Mỹ hốt hoảng

Hung hãn và đáng sợ, kiến điên luôn đi thành bầy đàn với số lượng đông khủng khiếp. Chúng cắn và phá hủy mọi thứ nếu muốn. Một sở thích của chúng, thật tệ hại, lại chính là phá hủy máy tính, TV, thiết bị điện tử, thậm chí là xe máy và ô tô.

Theo các chuyên gia sinh học, kiến điên có xuất xứ từ Caribe và đến Mỹ theo đường tàu biển. Tên gọi đầy đủ của chúng là kiến “lông điên”, do toàn thân chúng phủ đầy lông và gai nhọn. Hơn nữa, chúng luôn chạy rối rít thành các vòng tròn nhỏ, cứ như thể bị điên vậy.

Phát biểu trên Daily Mail, các chuyên gia của Trung Tâm Nông nghiệp Đại học Lousiana cảnh báo rằng kiến điên đang chuẩn bị mở đợt tấn công mới nhằm vào các khu vực dân cư. “Người và vật nuôi đều không nên bước ra sân tại thời điểm kiến điên đi qua, vì chỉ trong vài phút, cơ thể bạn sẽ bị hàng trăm con kiến bò lên và cắn”.

Tiến sĩ Zack Lemann cho biết kiến điên thường “đi” thành từng tốp hàng ngàn con, sẵn sàng cắn người và áp đảo các “cộng đồng” kiến khác trong khu vực. Tùy theo “tâm trạng” và hoàn cảnh, chúng có thể tiêu diệt kiến bản địa hoặc buộc kiến bản địa phải chạy trốn. “Chúng làm tổ ở bất cứ nơi nào chúng thích và tổ của chúng có thể lớn tới mức bạn chưa từng thấy bao giờ. Các biện pháp đuổi kiến hoặc kiểm soát kiến thông thường đều không có tác dụng với chúng, hoặc chỉ làm cho chúng nổi điên hơn”. Chỉ vài hôm, thậm chí vài tiếng sau khi một tốp kiến bị tiêu diệt bởi thuốc diệt kiến, nhiều tốp khác đã kéo đến thế chỗ.

Lần theo lịch sử, Tiến sĩ Lemann cho biết kiến điên đã có mặt tại Florida từ những năm 50, nhưng phải đến năm 2000 chúng mới bắt đầu gia tăng dân số. Đến năm 2002, chúng di cư đến Houston, Texas và đến năm 2009, chúng đổ bộ xuống bờ biển Mississippi. Kiến điên làm tổ trong thân cây, đất, các bãi rác, cũng như bên trong ô tô, nhà di động, xe máy và thiết bị điện tử. Việc kiến điên làm tổ trong thiết bị điện đã gây ra hiện tượng chập điện và hỏng điện ở rất nhiều nơi. Mỗi một tổ kiến có thể chứa tới hàng trăm ngàn con kiến, vì thế, theo khuyến cáo của các nhà khoa học, trong trường hợp phát hiện thấy kiến điên, người dân cần liên lạc ngay lập tức với nhà chức trách và tránh “manh động”.