Các phương pháp phòng chống mối cho công trình

Trước kia khi xây dựng các công trình người ta chưa chú ý đến việc tạo ra các hàng rào ngăn không cho mối xâm nhập vào các công trình mà chỉ khi mối xuất hiện mới tìm cách tiêu diệt chúng dẫn đến việc có nhiều công trình bị hư hỏng do mối hoành hành.

 Lúc này việc tiêu diệt mối chỉ là khắc phục hậu quả. Sau này với sự phát triển của khoa học người ta đã tìm ra những phương pháp hiệu quả hơn để ngăn cản sự xuất hiện của mối ngay từ khi xây dựng để đảm bảo cho công trình đạt chất lượng cao nhất, được bền vững với thời gian.Có nhiều phương pháp được đưa ra và ứng dụng cho kết quả tốt. Phương pháp thứ nhất là phòng chống mối bằng hóa chất. với phương pháp này người ta bao bọc hóa chất xung quanh các các chân tường, nền đất, kết cấu gỗ…khi đó mối sẽ không thể vượt qua được hàng rào hóa chất để xâm nhập vào bên trong và phá hủy công trình. Phương pháp này khá phổ biến tại Việt Nam.

Phương pháp thứ hai là phương pháp hàng rào không hóa chất, đây là một phương pháp khá hiện đại và được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới đó là dùng lưới kim loại không rỉ để ngăn cách giữa thân công trình và phần móng, lưới kim loại với mắt lưới nhỏ hơn kích thước con mối không cho mối đi qua nhưng kết nối của vữa xây dựng vẫn hiệu quả, giúp cho công trình bền vững không có sự xâm nhập của mối.

Phương pháp thứ ba là bẫy mối rất đơn giản người ta dùng mồi có tẩm thuốc diệt mối đặt vào nền công trình, khi mối xâm nhập ăn phải mồi nhử đã tẩm thuốc diệt mối sẽ bị tiêu diệt. Đây là một cách khá đơn giản nhưng tác dụng không cao bởi theo thời gian thuốc diệt mối sẽ dần mất tác dụng vì vậy mà không thể phòng chống được sự xâm nhập của mối lâu dài.

Như vậy có thể thấy là có rất nhiều phương pháp để lựa chọn tiêu diệt mối cho công trình, vấn đề là chọn phương pháp nào cho phù hợp và hiệu quả nhất, kinh tế nhất cho công trình của bạn.